Để thẩm định ngọc phỉ thúy người ta thường dựa vào những yếu tố nào


Dương: là mức độ tươi sáng của màu Phỉ Thúy. Độ tươi sáng của Phỉ Thúy là sự kết hợp tỉ lệ màu xanh và màu đen hoặc màu xám. Tỉ lệ màu xanh càng nhiều thì ngọc càng sáng, nếu như có nhiều màu đen hoặc nâu, màu sắc sẽ trở nên tối. Phỉ Thúy càng tươi giá trị càng cao.

Ngọc phỉ thủy không chỉ là món đồ trang sức đắt tiền có giá trị mà nó còn là loại khoáng vật tự nhiên có lợi cho sức khỏe con người. Theo phong thủy của người Trung Quốc, những món đồ trang sức được chế tác từ mang lại may mắn, tốt cho sức khỏe, giúp người đeo có tinh thần sảng khoái, tràn trề sinh lực và luôn có ước mơ hoài bão về cuộc sống. Có lẽ vậy mà trở thành trang sức được người dân trung quốc ưa chuộng.

Xu hướng chơi ngọc phỉ thúy cũng được người Việt yêu thích trong những năm gần đây. Dạo qua thị trường không khó để tìm mua những sản phẩm từ ngọc phỉ thúy với mọi mức giá. Tuy nhiên, thực trạng hiện nay khiến người tiêu dùng đau đầu suy nghĩ đó là làm cách nào để mua được ngọc thật. Nhiều trường hợp bỏ ra vài chục triệu đồng bị mua phải hàng giả, hàng đã qua xử lý. Vì vậy trong bài viết hôm nay HNJ xin gửi đến bạn bài viết làm thế nào để biết cách biết phân biệt ngọc phỉ thúy thật giả.

Ngọc phỉ thúy được thẩm định dựa trên các yếu tố sau:

1.Màu sắc

Màu sắc chính là nhân tố đầ tiên để thẩm định Phỉ thúy. Ngọc tốt là ngọc có nùng, dương, chính và quân tốt.

-Chính chính là màu xanh lục thuần túy

-Nùng: là độ đậm nhạt của màu sắc. Ví dụ về màu xanh của ngọc phỉ thúy thì nùng nên là 70-80%, trên 90% là vượt mức.

-Dương: là mức độ tươi sáng của màu Phỉ Thúy. Độ tươi sáng của Phỉ Thúy là sự kết hợp tỉ lệ màu xanh và màu đen hoặc màu xám. Tỉ lệ màu xanh càng nhiều thì ngọc càng sáng, nếu như có nhiều màu đen hoặc nâu, màu sắc sẽ trở nên tối. Phỉ Thúy càng tươi giá trị càng cao.

-Quân (đồng đều) : là sự phân bố màu sắc đồng đều của Phỉ Thúy. Tuy nhiên, thường ngọc phỉ thúy sẽ có sự phân bố màu sắc không đồng đều

-Màu sắc tốt nhất: Ngọc phỉ thúy có giá trị cao nhất là ngọc có màu xanh lục thuần túy, độ đậm khoảng 70-80%, màu sắc tươi sáng và phân bố đồng đều. Loại Phỉ Thúy cao cấp này được gọi là “lão khang chủng” (ngọc lão khang).

Chất lượng của ngọc phỉ thúy được xác định như thế nào?
lao-nong-dung-ngoc-phi-thuy-chuc-ty-de-muoi-dua-hinh-2

①Kết cấu: kết cấu Phỉ Thúy tự nhiên trong hoặc là bán trong, bề ngoài nhẵn dầu sáng bóng, quan sát kỹ, có thể thấy “hạt muối” hình tròn và vật chất dạng sợi bao xung quanh.

②Độ cứng: Phỉ Thúy tự nhiên là ngọc cứng, đứng thứ 7 trong thang đo độ cứng, dùng dao có mũi nhọn khắc vào, thì không để lại vết xước; ngọc giả có độ cứng thấp, dùng dao nhọn khắc vào có thể để lại dấu vết.

③Thúy tính: quan sát Phỉ Thúy tự nhiên ở ánh sáng mạnh, có thể thấy những hạt khoáng vật bên trong phát ra màu Thúy, gọi là Thúy Hoa hoặc là Thúy tính; những sản phẩm dùng thủy tinh, nhựa, hoặc sứ làm nhái đều không có cái đặc trưng “Thúy tính” này.

„Mật độ tương đối (tỉ trọng): Phỉ Thúy tự nhiên có kết cấu cứng chặt chẽ, không có bọt khí, độ liên kết lớn, khi gõ sẽ cho ra âm thanh vang và trong; sản phẩm nhái kết cấu sẽ không vững hoặc là có bọt khí, khi gõ âm thanh sẽ không trong và vang.

⑤Sắc bóng: Ngọc thật sẽ có sắc Thúy đậm và thuần khiết. Còn hàng giả thường là làm từ ngọc trắng, ngọc Úc, ngọc Hàn Quốc, cẩm thạch thậm chí là đá, sau khi tẩy màu được trộn lẫn với nhựa cứng cao cấp để xử lý màu, hoặc là ngâm vào dung dịch màu xanh để tạo thành “Phỉ Thúy màu phụ gia”. Quan sát dưới ánh sáng có thể nhìn thấy ngọc giả có những đường vân xanh, lộn xộn và nhỏ. Có những ngọc không hiện đường vân, nhưng lại đục và không rõ. Độ bóng kém, mà trọng lượng còn nhẹ hơn so với hàng thật.

Nếu cho những sản phẩm ngọc giả vào dung dịch sáp đang đun sôi, màu nhuộm sẽ từ từ phai ra. Kiểm tra như thế này, hàng được kiểm tra sẽ không bị hỏng, mà còn biết được đâu là thật giả.

Ngoài ra, bạn có thể dùng kính lọc màu chelsea để quan sát. Phỉ Thúy được gia công sẽ có màu tím đỏ, còn hàng thật thì không đổi màu.

6. Huỳnh quang: Ngọc loại B, chứa polyme, sẽ phát ra huỳnh quang mức độ yếu và ngọc loại C đã được nhuộm màu, sẽ phát huỳnh quang mạnh.

Trên đây là những yếu tố giúp bạn thẩm định, đánh giá được đâu là ngọc thật- ngọc giả. HNJ hi vọng sau bài viết này, bạn sẽ có thêm kiến thức về ngọc phỉ thúy.

Cùng Nội Dung

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *