Văn hóa dùng ngọc phỉ thúy của người Trung Quốc và Việt Nam có gì khác nhau


Trong văn hóa của người Trung Quốc, đại diện cho cho nét đẹp của truyền thống đạo đức.Với đặc điểm ngọc có kết cấu đơn giản, màu sắc diễm lệ, chất đá tinh tế nên người Trung Quốc lấy ngọc làm tiêu chuẩn cho nhân cách cao thượng, thành thật, tao nhã, thể hiện ước vọng tốt đẹp và hòa bình…

Nhắc đến văn hóa Trung Quốc không thể không nhắc đến của người Hoa. Trung Quốc là quốc gia có bề dày văn hóa hơn 5000 năm lịch sử trong đó văn hóa dùng ngọc đã xuất hiện từ sớm và đồng hành cùng lịch sử phát triển văn hóa của người Hoa. Vì vậy, Phỉ Thúy là một bộ phận quan trọng không thể thiếu đối với quá trình hình thành và phát triển văn hóa của người Trung Quốc. Phỉ Thúy không chỉ là loại trang sức thông thường mà nó đại diện cho nền văn hóa nghệ thuật. Trong suốt 5000 năm lịch sử văn hóa, Phỉ Thúy là nơi người dân Trung Quốc gửi gắm mọi tâm tư, tình cảm của mình vào ngọc. Trải qua hàng nghìn năm phát triển và đạt đến đỉnh cao của chí-thiện-mỹ, ngọc Phỉ Thúy không còn là một món hàng nữa mà nó chính là một tác phẩm nghệ thuật, nơi cái đẹp được đạt đến cảnh giới cao nhất.
lao-nong-mo-duoc-tang-phi-thuy-tri-gia-hang-nghin-ty
Văn hóa dùng ngọc Phỉ Thúy của người Trung Quốc

Trong văn hóa của người Trung Quốc, ngọc Phỉ Thúy đại diện cho cho nét đẹp của truyền thống đạo đức.Với đặc điểm ngọc có kết cấu đơn giản, màu sắc diễm lệ, chất đá tinh tế nên người Trung Quốc lấy ngọc làm tiêu chuẩn cho nhân cách cao thượng, thành thật, tao nhã, thể hiện ước vọng tốt đẹp và hòa bình…

Ngọc phỉ thúy là nơi quy tụ vẻ đẹp của các hàng trăm loại ngọc từ trước đến nay. Ở đó hội tụ của vẻ đẹp vật chất và vẻ đẹp tâm hồn. Vẻ đẹp vật chất của ngọc được thể hiện qua màu xạnh lục của ngọc- đó chính là cái đẹp mà mọi người theo đuổi. Vẻ đẹp tâm hồn của ngọc được nhân cách hóa (quân tử tự bì đức ngọc yên) cho đến đức hạnh, nhân ái, trí tuệ, chính nghĩa, khiêm tốn và chân thành.

Ngoài ra, ngọc phỉ thúy còn tượng trưng cho sự giàu sang, phú quý. Trong các bộ phim dã sử xưa, chỉ vua chúa hay các gia đình quý tộc mới có thể sở hữu ngọc phỉ thúy. Ngọc còn được nhiều nhà vua dùng làm ấn (gọi là tỷ ngọc). Ngày nay, càng nhiều người coi thú sưu tầm ngọc phỉ thúy là một cách để thể giàu sang, phú quý, chức tước địa vị trong xã hội. Trong các cuộc đầu giá cấp quốc tế, các sản phẩm nghệ thuật từ Phỉ thúy có giá trị lên tới hàng chục nghìn đô la.

Cùng Nội Dung

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *